Skip to content
Trang chủ   \   Kiến Thức Về Gỗ   \   Gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn (Gỗ Ngọc Am)

Gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn (Gỗ Ngọc Am)

  Gỗ Hoàng đàn Lạng Sơn (gỗ Ngọc Am) là một loại gỗ quý được các đại gia trong giới sưu tầm đồ gỗ săn lùng. Thậm chí nhiều người còn bất ngờ khi “gỗ hoàng đàn lạng sơn tưởng cổ tích mà có thật“. Giá trị của những món đồ chế tác từ Hoàng đàn chính là bởi lớp tuyết bao bọc xung quanh cũng như mùi thơm trăm năm không phai.

  Gỗ Hoàng đàn là gì?

  Hoàng đàn là một loại cây thuộc họ Thông, tán lá có dạng hình tháp hay còn có tên gọi là gỗ Ngọc Am. Tên gọi Hoàng đàn gợi nên sự quyền quý, hoàng tộc. Hoàng đàn được phân bố chủ yếu ở Lạng Sơn. Từ xưa, Gỗ Hoàng đàn Lạng Sơn đã được vua chúa sử dụng để chế tác bài vị, làm đồ thờ tế. Hoàng đàn thuộc loại thân gỗ nên có tốc độ sinh trưởng chậm, tuổi thọ của chúng có thể kéo dài hàng trăm năm. Đây là loại gỗ quý với đặc trưng là mùi thơm dịu nhẹ, xét về mùi hương, gỗ Hoàng đàn chỉ đứng sau trầm hương. Gỗ Hoàng đàn giá trị nhất ở phần lõi màu vàng có nhiều dầu nên không bao giờ bị cong vênh, mối mọt.

  Điểm đặc biệt chính là tinh dầu tiết ra từ gỗ gặp không khí tạo ra một lớp tuyết rất đẹp và lạ. Bí quyết ở đây đến từ những nghệ nhân đó là không dùng giấy giáp làm mịn bề mặt mà phải đục đẽo bằng tay. Vì là loại gỗ quý hiếm nên giá trị của nó rất đắt. Nó dùng để chế tác các món đồ mỹ nghệ tinh xảo như tượng phật, thần tài, tranh,…

  Công dụng của gỗ Hoàng Đàn

  Gỗ Hoàng đàn Lạng Sơn có rất nhiều cộng dụng. Không chỉ là những món đồ tinh xảo với giá trị trang trí cao, với mùi thơm dễ chịu, nó được gia chủ sử dụng để trong nhà, tủ quần áo, xe hơi,…giúp khử mùi rất tốt,

  Khi chế tác, phần vụn gỗ cũng được tận dụng để làm hương giúp xua đuổi côn trùng rất tốt. Hương thơm nhẹ nhàng của Hoàng đàn còn giúp giảm căng thẳng, trị chứng đau đầu, mất ngủ rất hiệu quả.

  Người ta còn chiết xuất tinh dầu của Hoàng đàn để làm nước hoa, có tác dụng lưu hương rất tốt.

  Một số tài liệu còn cho thấy công dụng hiệu quả của Hoàng đàn trong việc điều trị sưng tấy, bong gân, sát trùng,…

  Tượng Phật Di Lặc Gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn (Gỗ Ngọc Am) lên tuyết
  Tượng Phật Di Lặc Gỗ Hoàng Đàn Lạng Sơn (Gỗ Ngọc Am) lên tuyết

  Gỗ Hoàng đàn Lạng Sơn đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

  Hiện nay thực trạng khai thác gỗ Hoàng đàn Lạng sơn khiến cho loại cây quý hiếm này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng cao.

  Với giá trị cao, lên đến cả triệu đồng 1 kg, Hoàng đàn ngày càng bị săn lùng ráo riết bởi các lái buôn Trung Quốc, các đại gia đồ gỗ. Hoàng đàn sinh trưởng chậm nên cả trăm năm mới cho một đợt thu hoạch mới nên không thể đáp ứng được cuộc chạy đua sưu tầm Hoàng đàn khiến loại cây này lọt vào danh mục thực vật rừng nguy câp cần được bảo vệ. Những cây gỗ lớn trong tự nhiên đến nay hầu như không còn, những cây nhỏ cũng bị tận diệt với mức giá 600.000-1.000.000đ/1kg.

  Một số người vì lợi nhuận đã làm Gỗ Hoàng đàn giả bằng loại gỗ không quý hiếm, không có giá trị như Hoàng đàn. Loại gỗ này cũng lên tuyết nhưng tuyết của Hoàng đàn lấp lánh, trắng muốt trông rất đẹp mắt. Do đó người tiêu dùng nên cẩn thận trong việc lựa chọn Hoàng đàn, tránh mua phải hàng giả.

  VIẾT BÌNH LUẬN

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Zalo Vạn Khánh An Messenger Vạn Khánh An