Skip to content
Trang chủ   \   Gỗ và Phong Thủy   \   Ý nghĩa và một số vị trí đặt tượng Quan Công

Ý nghĩa và một số vị trí đặt tượng Quan Công

  Theo quan niệm của phong thủy Trung Quốc, có hai vị thánh được tôn kinh đó là Văn Thánh (Khổng Tử) và Võ Thánh (Quan Công). Hai vị này tượng trưng cho quan niệm văn võ luôn song hành để phục vụ những triều đại phong kiến. Từ thời Tống (962-1279), Quan Công được thần thánh hóa và đã trở thành vị thần của tín ngưỡng dân gian Trung Quốc, được người dân thờ cúng ở mọi nơi.

  Tín ngưỡng thờ cúng tượng quan công

  Tín ngưỡng thờ cúng Quan Công là một trong những loại tín ngưỡng rất phổ biến, biểu hiện được giá trị văn hóa tinh thần của những người Trung Quốc. Tín ngưỡng Quan Công còn có mặt ở hầu hết những quốc gia Đông Nam Á, ở Đài Loan, Úc, Mỹ,…Bởi vì ở những nơi đó có rất nhiều người Hoa sinh sống. Ngoài tên gọi Quan Công, thì người dân Trung Quốc còn gọi ông là Quan Đế, Quan Thánh Đế Quân, hay Quan Lão Gia, Quan Nhị Ca…

  Tượng Quan Công (Quan Vân Trường) cưỡi rồng gỗ hương
  Tượng Quan Công (Quan Vân Trường) cưỡi rồng gỗ hương

  Ý nghĩa phong thủy của tượng Quan Công

  Nếu ai đã từng đọc hoặc xem Tam quốc diễn nghĩa chắc chắn biết tới Quan Công hay còn gọi là Quan Vũ, Vân Trường. Ông là một tướng giỏi góp công lớn vào việc lập Hán Thục, phò Lưu Bị. Hình ảnh những bức tượng Qua Công gỗ cưỡi ngựa được người xưa lưu truyền tới ngày nay và chúng trở thành những vật phẩm phong thủy có ý nghĩa tinh thần to lớn.

  Quan Công đại diện cho những người bảo vệ lẽ phải, chống lại những kẻ chuyên áp bức, bóc lột người khác, nhất là những người dân nghèo. Sức mạnh phi thường, sự oai nghiêm lẫm liệt của ông mang tới niềm vui, sự hạnh phúc và bình an cho mọi người. Ngày nay, người ta sử dụng tượng Quan Công ngụ ý muốn khẳng định vị trí của mình trong xã hội, thích hợp là thần hộ thân cho những nhà kinh doanh, người làm to, làm chính trị,…

  Tượng Quan Công phong thủy dù ở tư thế nào cũng toát lên thần thái của một vị tướng giỏi. Đặt tượng trong nhà giúp xua đuổi những điều không may, tránh được những điều dữ. Người sống trong gia đình cũng cảm thấy an tâm, tinh thần thoải mái. Điều này rất tốt cho cuộc sống và công việc.

  Thần thái của tượng Quan công càng dữ thì hộ thân càng tốt, bảo vệ càng hiệu quả. Chú ý chọn những bức tượng ông cầm đao hoặc gươm sẽ uy nghi hơn và mạnh mẽ hơn. Như cách ông dùng những loại vũ khí đó để đẩy lùi cái xấu xa, sự bất công.

  Tượng Quan Công gỗ bách xanh
  Tượng Quan Công (Quan Vân Trường) gỗ bách xanh

  Gợi ý một số vị trí đặt tượng quan công cho gia chủ:

  Thường người Việt sẽ thờ cúng Quan Công hoặc sử dụng các vật phẩm phong thủy hình Quan Công để hóa giải vận hạn.

  – Một số hướng nhà xấu với tuổi của gia chủ ví dụ như Hoạt hại, Lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh thì thường dùng tượng Quan Công trấn giữ ở cửa. Hướng nhà bị sao xấu chiếu đến cũng dùng tượng Quan Công để chế hoá. Nhất là dùng trong các trường hợp ngôi nhà, căn phòng nhiều âm khí dễ sinh tai hoạ và bệnh tật cho gia đạo. Tượng Quan Công phải làm bằng gỗ mới phát huy tối đa công dụng chống trấn trạch, sau khi khai quang, điểm nhãn sẽ có năng lực vô cùng mạnh chống lại tà khí (phát sinh ra tai hoạ), đặc biệt dùng để trấn áp sao Ngũ Hoàng, Nhị Hắc, Hoạ Hại, Tuyệt Mệnh, Ngũ Quỷ ..vốn đã là các hung tinh gây hoạ chủ yếu.

  – Vị trí nên trưng bày tượng Quan Công là trong phòng khách ở chính giữa hướng ra bên ngoài cửa hoặc ở những vị trí bị Sát tinh chiếu đến ví dụ như Hoạt hại, Lục sát, ngũ quỷ, tuyệt mệnh, … Cũng có thể sử dụng để tăng cường sức khoẻ, công danh ở nơi có những cát tinh như Sinh khí, Diên Niên, thiên y, phục vị.. chiếu tới.

  – Không nên đặt tượng Quan Công ở trong phòng ngủ, phòng bếp hoặc nhà vệ sinh, một số nơi không trang nghiêm, tĩnh tại phạm bất kính.

  Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho các bạn, hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi thỉnh tượng quan công khi thờ cúng nhé.

  (Nguồn internet)

  VIẾT BÌNH LUẬN

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Zalo Vạn Khánh An Messenger Vạn Khánh An