Skip to content
Trang chủ   \   Gỗ và Phong Thủy   \   Ý nghĩa phong thủy của lục bình (lộc bình)

Ý nghĩa phong thủy của lục bình (lộc bình)

  Lục bình gỗ mít mang ý nghĩa tượng trưng trong phong thủy là sự sung túc, phát tài phát lộc, sinh sôi nảy nở (lộc bình) và sự ấm no, giàu có (gỗ mít). Lộc bình là cái tên gọi thân thuộc mà nhiều nơi khác còn gọi là lục bình. Cách đặt lộc bình gỗ trong nhà theo phong thủy sẽ giúp mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

  Lộc bình - lục bình gỗ cẩm sừng siêu vân
  Lộc bình – lục bình gỗ cẩm sừng siêu vân

  Ý nghĩa của lục bình:

  Vật phẩm lộc bình trong phong thủy mang ý nghĩa về tài lộc, đem lại giàu có cho gia chủ. Từ xa xưa, người ta đã ưa chuộng vật phẩm này, nhưng thường thì chỉ có những nhà địa chủ, giàu có mới trưng trong nhà, chúng thường được làm bằng gỗ hoặc đúc bằng đồng. Người xưa quan niệm rằng, lục bình đặt trong nhà tượng trưng cho tài lộc đến nhà và khi đặt những đồng tiền, vật phẩm quý lên miệng của cặp lộc bình như là để giữ lộc cho gia chủ vậy. Ngoài lộc bình, những vật phẩm làm bằng gỗ như tượng đức Phật Di Lặc, Quan Công, Khổng Minh, Ngựa mã đáo thành công, bộ tứ quý (tùng, trúc,cúc, mai)…cũng được các gia đình ưa chuộng và sử dụng phổ biến.

  Lộc bình có hình dạng rất lớn, thân phình to, cổ thắt lại và trên miệng thì loe ra, nhìn có thể thấy kiểu dáng tựa như lọ hoa vậy. Có nơi người ta gọi là lộc bình mà cũng có nơi gọi là lục bình, tựu chung cũng là một. Trong phong thủy, lộc bình mang ý nghĩa về sự sung túc tiền bạc, phát tài phát lộc, sinh sôi nảy nở, miệng của chiếc lục bình là nơi giữ lộc cho gia chủ, cho nên khi “chơi” lục bình người ta cần dựa trên chất liệu của bình mà có cách đặt lộc bình trong phòng khách hay phòng ngủ khác nhau.

  Xét về hình dạng của lộc bình thuyết phong thủy cho rằng, lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt, đã thế lộc bình lại được chạm trổ bằng những đường nét hoa văn uốn lượn ở bên ngoài, tăng sự hoàn hảo, uyển chuyển và kì diệu, sự hội tụ và năng lượng. Đấy là ý nghĩa của lộc bình, còn tại sao lộc bình lại được làm bằng gỗ mít? Trong phong thủy, nhắc đến gỗ mít chúng ta sẽ biết ngay đó là gỗ của nhà Phật, bởi, chúng được dùng để làm đồ thờ, tạc tượng Phật là chủ yếu. Vừa cho màu sắc đẹp, hợp tâm linh về sự no ấm, đặc tính ổn định lại giá cả phải chăng. Sự kết hợp giữa lộc bình và gỗ mít tạo nên cặp ý nghĩa về tiền tài, phúc lộc và may mắn cho gia chủ.

  Lộc bình được làm bằng nhiều chất liệu khác như: kim loại, thủy tinh, gốm sứ và gỗ, thậm chí là đồng. Tuy nhiên, ngày nay, người ta ưa chuộng lộc bình gỗ hơn vì màu sắc đẹp, tính ổn định, chạm khắc hoa văn tinh tế và dùng được trong nhiều hoàn cảnh. Lộc bình được bằng gỗ cũng tùy loại mà giá thành khác nhau, nếu là gỗ hương, gỗ trắc sẽ cao hơn so với gỗ mít và trong “thế giới” của lộc bình loại làm bằng thủy tùng đang được các đại gia săn lùng nhiều nhất, bởi độ quý hiếm và ý nghĩa đặc biệt trong phong thủy.

  Lục bình (lộc bình) có mấy loại:

  Lục bình gỗ được chia thành hai mảng chính đó là: lục bình gỗ điêu khắc hoa văn và lục bình gỗ tiện trơn. Tuy nhiên, xét về cách chơi, người ta có thể chia theo cách: lục bình độc bình, song bình và đa bình. Tương ứng với đó chính là số lượng mỗi bình trong một loại.

  – Đối với lục bình gỗ độc bình là cách chơi chỉ có một chiếc lục bình cực lớn, bên ngoài được chạm thêm các chi tiết khác như hoa, muông thú, cây cảnh….tạo nên nét ấn tượng cho vật phẩm. Người nghệ nhân cũng thể hiện sự tài hoa của mình ở đây khi có thể lồng ghép chiếc lụcc bình vào những gốc cây, bàn gỗ… để tạo nên một sản phẩm vô cùng độc đáo.

  – Lộc bình gỗ song bình là bao gồm một cặp, thường được thiết kế hoa văn giống nhau, lối điêu khắc dựa theo các thuyết, câu truyện như lộc bình tứ linh, cảnh vật hay hóa lá…dòng này phổ biến hơn, biến tấu về nghệ thuật cũng linh động hơn so với độc lộc bình. Ngoài cách chạm trổ hoa văn thì song bình dạng tiện trơn cũng được nhiều nhà ưa chuộng. Đây là cách chơi lộc bình đơn giản, không cầu kì về điêu khắc mà chỉ cần cân xứng về tỷ lệ hài hòa giữa hai lộc bình mà thôi. Song bình tiện trơn mang đến sự bóng nhoáng, các đường nét về vân gỗ rõ mồn một mang đến sự sang trọng và giá trị cho sản phảm. Trong đó loại lộc bình gõ nu có giá thành cao hơn hẳn so với các loại lục bình gỗ hương vân hay gỗ cẩm lai.

  – Còn lục bình đa bình là sự kết hợp của số lẻ, gia chủ có thể chọn ngũ bình hoặc cửu bình và kích thước của bình sẽ tăng dần theo số lượng.

  Ý nghĩa của cách chơi này khá thú vị. Ngũ bình ý nói về “ Ngũ phúc lâm môn ” – phúc đến nhà, ngoài ra còn đại diện cho Mộc – Thổ – Thủy- Hỏa – Kim. Còn Cửu bình nghĩa chữ Cửu trong vĩnh cửu – mang ý nghĩa về sự trường tồn mãi mãi.

  Cách đặt lục bình (lộc bình) gỗ trong nhà:

  Có được cặp lộc bình đã thật sự là quý nhưng phải biết cách đặt sao cho hợp phong thủy để đem lại may mắn.

  Cách đặt lộc bình trong phòng khách: Không nên đặt đối diện cửa chính, lộc bình gỗ mít nên đặt ở phòng khách hoặc phòng thờ là đẹp nhất nhưng nên đặt ở nơi dễ thấy, dễ quan sát sẽ tốt hơn. Đối với lộc bình được làm bằng thủy tinh, gốm sứ thường đựng nhiều đá quý thì nên đặt hướng Tây Nam trong phòng ngủ hoặc hướng Đông Bắc. Đối với lộc bình bằng kim loại thì đặt ở góc Tây hoặc Tây Bắc, nên đặt ở những nơi kín đáo, ví dụ như tủ của phòng ngủ chẳng hạn. Phong thủy cho rằng, không nên để người khác nhìn thấy bình tài lộc của mình vì đó sẽ là điềm cảnh báo sự thất thoát tiền bạc. Vậy lộc bình gỗ đặt ở đâu tốt? Các chuyên gia phong thủy cho rằng, khi chơi lộc bình, gia chủ cần biết những vị trí tốt trong nhà để mà bày trí lộc bình ở đó, ví dụ như: vị trí tài lộc, vị trí tình duyên…nhằm kích hoạt khi tốt, phù trợ cho những mong muốn và ước nguyện của gia chủ.

  Lộc bình gỗ mít hiện nay đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình, mang thật nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chơi lộc bình gỗ bạn phải biết cách chơi nghệ thuật, không chỉ là đạt tính thẩm mĩ mà còn khéo mang đến tài lộc cho gia đình.

  (Nguồn: Tổng hợp từ internet)

  VIẾT BÌNH LUẬN

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Zalo Vạn Khánh An Messenger Vạn Khánh An